Bình Định ngừng cấp phép codotel

Trong văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định mới đây, Sở Xây dựng tỉnh này được đề nghị dừng cấp phép xây dựng đối với các dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa) và văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

Trong thời thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Bình Định đã phát triển nóng nhờ vào chính sách phát triển du lịch của tỉnh. Tính đến hết quý I, Sở Xây dựng Bình Định cho biết 20/40 dự án đăng ký triển khai nhưng chưa đủ điều kiện kinh doanh, chậm tiến độ. Các dự án này đáng lẽ phải hoàn thành trong giai đoạn 2016-2020 nhưng vẫn đang triển khai thủ tục đầu tư xây dựng và chưa có giấy phép kinh doanh.

Ngày 18-8, ông Lê Đăng Tuấn – phó giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Định – cho biết đây là việc làm của tỉnh thực hiện theo chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ về việc bất cập trong quy định pháp luật liên quan đến căn hộ du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú trên cơ sở văn bản báo cáo đề xuất Thủ tướng Chính phủ của Bộ Công an về quản lý nhà nước đối với các bất động sản căn hộ khách sạn (condotel), biệt thự nghỉ dưỡng và officetel nhằm tăng cường quản lý nhà nước đối với dự án căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú.

Theo ông Tuấn, nguyên nhân việc tạm dừng cấp phép trên là “do hành lang pháp lý chưa đầy đủ, chưa rõ ràng, mà việc tranh luận quanh vấn đề này đã kéo dài nhiều năm nay.

Việc tạm dừng cấp giấy phép xây dựng (GPXD) cho các dự án chưa cấp GPXD vì mục tiêu chính là để giảm thiểu các ảnh hưởng rủi ro, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp chủ đầu tư cấp 1, của các nhà đầu tư thứ cấp, để thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh phát triển ổn định lành mạnh.

Sau khi Chính phủ và các cơ quan chức năng trung ương có những kết luận, các quy định pháp lý đầy đủ, rõ ràng, UBND tỉnh sẽ có các chỉ đạo tiếp theo theo đúng quy định của pháp luật, Sở Xây dựng sẽ thực hiện việc tiếp tục cấp GPXD hay không cũng sẽ theo quy định của pháp luật”, ông Tuấn cho biết thêm.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bình Định có 8 dự án đầu tư, xây dựng, kinh doanh căn hộ du lịch, biệt thự du lịch, trong đó có 3 dự án thuộc Khu kinh tế Nhơn Hội và 5 dự án trên địa bàn TP Quy Nhơn.

Trong đó, 3/40 dự án vừa chậm tiến độ, vừa chưa đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai và chưa được kinh doanh, gồm: Trung tâm thương mại – dịch vụ, văn phòng và căn hộ I – Tower Quy Nhơn của Công ty cổ phần Phát triển bất động sản Đô Thành; Tổ hợp khách sạn và căn hộ khách sạn Xuân Diệu của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Xuân Diệu; Khu nhà ở Vạn Phát của Công ty cổ phần Đầu tư tổng hợp Toàn Phát.

Việc ngừng cấp phép mới đối với các dự án căn hộ du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort villa) và văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) có ảnh hưởng gì?

Từ góc độ khách hàng là nhà đầu tư thứ cấp đã đầu tư tại các dự án, thì đây có lẽ là một tin vui bởi
Thứ nhất: nguồn cung căn hộ du lịch, biệt thự du lịch sẽ được kiểm soát, tránh tình trạng cung vượt quá cầu. Trong khi đó Quy Nhơn, Bình Định là thành phố du lịch mới nổi gây nhiều ấn tượng trên bản đồ du lịch quốc tế và nội địa. Từ đó lợi nhuận từ dòng tiền cho thuê căn hộ, biệt thự nghỉ dưỡng tăng có xu hướng tăng lên (Cung căn hộ ít, khách du lịch nhiều, tần suất lấp đầy phòng cao)

Thứ hai: các dự án đươc các cơ quan chức năng tỉnh rà soát, kiểm tra, đối chiếu các quy định của Nhà nước giúp cảnh báo khách hàng tránh được những rủi ro thông tin (pháp lý, chủ đầu tư)

https://vnexpress.net/binh-dinh-se-dung-cap-phep-xay-dung-condotel-officetel-4147348.html

Phòng kinh doanh dự án TMS Quy Nhơn – Ban kinh doanh Tập đoàn TMS
Tầng 21, tòa nhà Charmvit, Trần Duy Hưng, Hà Nội
Văn phòng Quy Nhơn: Tòa nhà TMS Quy Nhơn 28 Nguyễn Huệ, TP Quy Nhơn
Điện thoại: 0904 202 115 – 096 9696 823
Website:
http://tms-quynhon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *